รวมโน๊ตบุ๊ค Acer ทุกรุ่น ทุกการใช้งาน พร้อมเช็คราคาเปรียบเทียบก่อนซื้อ

Acer นั้นเป็นโน๊ตบุ๊ค (บ้างก็เรียกว่าแล็ปท็อป) ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดมากยาวนาน ถ้าเราไปดูในท้องตลาดตอนนี้ก็จะพบว่ามีอยู่มากมายหลากหลายรุ่น หลากหลายตระกูล หลายๆ คนอาจจะรู้สึกสับสน งง เลือกกันไม่ถูกเลย นอกจากเลือกตามราคาและงบประมาณที่ตัวเองมีและสามารถจ่ายได้แล้ว อีกอย่างที่จำเป็นคือเราต้องรู้ว่าโน๊ตบุ๊ค Acer นั้นตัวนั้นๆ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับอะไร เอาไว้ใช้งานทางด้านไหน เพื่อให้การเลือกซื้อของคุณเป็นไปอย่างตรงความต้องการมากที่สุด ต่อไปนี้มาทำความรู้จักโน๊ตบุ๊ค Acer รูปแบบต่างๆ กัน ตั้งแต่โน๊ตบุ๊คสไตล์แบบเพรียวบางอย่าง Swift, หรือจะเป็นแบบพับได้ 360 องศา ใช้งานสะดวกและยืดหยุ่นขึ้นอย่าง Spin, หรือจะเป็นแบบถอดหน้าจอออกจากคีย์บอร์ดเพื่อใช้เป็นแท็บเล็ตได้อย่าง Switch, หรือจะเป็นแบบที่มีประมวลผลอันทรงพลัง สำหรับใช้งานโดยมืออาชีพอย่าง Aspire, หรือจะเป็นแบบกราฟฟิกระดับเทพ เอาไว้เล่นเกมส์โดยเฉพาะอย่าง Nitro, หรือจะเป็นเน็ตบุ๊คที่เน้นเปิดเครื่องเร็ว ซิงค์ข้อมูลร่วมกับ Cloud เอาไว้เล่นเน็ตและใช้งานแอพพลิเคชันต่างๆ เป็นหลักอย่าง Acer Chromebook ตอนท้ายจะเป็นการเช็คราคาโน๊ตบุ๊ค Acer ต่างๆ มากมายจากร้านค้าออนไลน์ที่คนไทยนิยมใช้กัน นี่น่าจะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกซื้อของคุณไม่มากก็น้อย

โน๊ตบุ๊ค Acer Swift ผอมเพรียวบาง น้ำหนักเบา แล็ปท็อปที่เป็นอุปกรณ์พกพาอย่างเต็มตัว

หน้าตาของ Acer Swift อาจจะดูเหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วไป แต่มันเป็นที่รวบรวมของเทคโนโลยีล้ำๆ อย่างครบครัน โดยจุดเด่นที่เป็นเอกลัษณ์เชิดหน้าชูตาของ Swift ก็คือความผอมเพรียวบาง ตอนนี้มีรุ่นย่อยๆ ออกมาแล้วหลายรุ่นได้แก่ Swift 1, Swift 3, Swift 5 และ Swift 7 ถ้าจะให้พูดถึงกันก็ขอเล่าถึง Swift 7 ก่อนล่ะกันเพราะถือเป็นเรือธงของตระกูลนี้เลย โดยถึงขนาดที่ได้ชื่อว่าเป็นแล็ปท็อปที่มีเครื่องบางที่สุดในโลกอะไรถึงขนาดนั้นเลย โดยบางเพียง 8.98 มิลลิเมตร (เป็นแล็ปท็อปที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ที่บางที่สุด สำรวจตอนต้นปี 2018) และเนื่องจากความบางนี่เองทำให้มีน้ำหนักเบาด้วย (น้ำหนัก 2.6 ปอนด์หรือน้ำหนักประมาณเพียง 1.18 กิโลกรัมเท่านั้น) จึงเหมาะกับการเป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับพกพาที่สะดวกมากที่สุดด้วย ให้ความรู้สึกพอๆ กับการพกพาสมุดเล่มหนึ่งเพียงเท่านั้น อีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจก็คือโน๊ตบุ๊ค Acer Swift 7 นั้นสามารถใส่ซิม 4G LTE ได้อีกด้วย ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้อย่างไร้ข้อจำกัดอีกต่อไป จึงสามารถพูดได้อย่างเต็มคำว่า Acer Swift 7 เป็นอุปกรณ์พกพาได้อย่างเต็มปกเต็มคำ

โน๊ตบุ๊ค Acer Swift ผอมเพรียวบาง น้ำหนักเบา แล็ปท็อปที่เป็นอุปกรณ์พกพาอย่างเต็มตัว
photo source: acer.com

ข้อดีและข้อเสียของโน๊ตบุ๊ค Acer Swift

ชื่อโน๊ตบุ๊คข้อดีข้อเสีย
Acer Swift 1 ราคาถูกที่สุดในบรรดาโน๊ตบุ๊คตระกูล Acer Swift, ดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงาม,หน้าจอสว่างและสีสันสดใสดี, เสียงชัดใส, ให้พอร์ตครบ ครอบคลุมการใช้งานได้หลากหลาย หน้าจอเล็กที่สุดในบรรดาโน๊ตบุ๊คตระกูล Acer Swift, ให้ RAM มาน้อยไป, แบตเตอรี่ให้มาไม่มากกว่าคู่แข่ง
Acer Swift 3 โครงสร้างตัวโน๊ตบุ๊คเป็นอะลูมิเนียมจึงแข็งแรงทนทาน, ได้ซีพียู 8th Gen ที่ประสิทธิภาพมากกว่า ได้รับเสียงบ่นกันว่าหน้าจอค้อนข้างมืดสลัวไปหน่อย, มีซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาพร้อมจากโรงงานโดยที่ไม่ต้องการมากเกินไป (Bloatware) ทำให้เปลืองเนื้อที่เกินความจำเป็น
Acer Swift 5 โน๊ตบุ๊คแรงทำงานได้ไหลลื่น, เสียงเครื่องทำงานเงียบดี, ตัวเครื่องบางและน้ำหนักเบา ตัวเครื่องเป็นพลาสติก, ลำโพงเสียงไม่ดีเท่าที่ควร, หน้าจอน่าจะแสดงความแตกต่างของสี (Contrast) ได้ดีกว่านี้
Acer Swift 7 เป็นโน๊ตบุ๊คที่บางมากๆ, รูปร่างหน้าตาการออกแบบของตัวเครื่องทำได้ดีมากดูสวยงาม น่าใช้ และทันสมัย, หน้าจอสว่างสีสันสดใส, แบตเตอรี่ให้มาเยอะ ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานขึ้น, คีย์บอร์ดนุ่มสบายใช้งานได้ดี, สามารถใส่ซิม 4G LTE ได้ด้วย ประสิทธิภาพด้านการทำงาน ไม่ได้เร็วกว่าโน๊ตบุ๊คคู่แข่งระดับเดียวกัน, ลำโพงให้เสียงที่เบาไปหน่อย

ราคาขาย พร้อมข้อมูลสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer Swift

ชื่อโน๊ตบุ๊คราคาขายหน้าจอน้ำหนักMobile BroadbandCPU / RAM / Hard DriveGraphics
Acer Swift 1ราคาโดยประมาณ 10,616 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
13.3 นิ้ว Full HD 1920x10803.0 ปอนด์ (1.36 Kg)-Intel Pentium N4200 / RAM 4 GB / 64GB SSDIntel HD Graphics 505
Acer Swift 3ราคาโดยประมาณ 23,271 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
15.6 นิ้ว Full HD 1920x10804.4 ปอนด์ (2.0 Kg)-1.6 GHz Intel Core i5-8250U / RAM 8 GB / 256GB SSDIntel HD Graphics 620
Acer Swift 5ราคาโดยประมาณ 34,087 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
14 นิ้ว Full HD 1920x10802.98 ปอนด์ (1.35 Kg)-1.6 GHz Intel Core i5-8250U / RAM 8 GB / 256GB SSDIntel HD Graphics 620
Acer Swift 7ราคาโดยประมาณ 56,600 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
14 นิ้ว Full HD 1920x10802.6 ปอนด์ (1.18 Kg)4G LTE1.3 GHz Intel Core i7-7Y75 / RAM 8 GB / 256 GB SSDIntel HD Graphics 615

โน๊ตบุ๊ค Acer Aspire ทรงพลังสำหรับใช้ทำงานหนักๆ โดยเฉพาะ

เชื่อว่าคนที่เคยใช้โน๊ตบุ๊ค Acer มาแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหน จะเป็นนักศึกษาหรือว่าเป็นคนทำงาน ต้องคุ้นเคยกับ Aspire มากที่สุดในบรรดแล็ปท็อปที่มากมายของ Acer เพราะเป็นตระกูลดั้งเดิมของเค้าเลยและได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล จนกระทั่งปัจจุบันก็ยังมีโน๊ตบุ๊ค Aspire ออกมาใหม่ๆ อยู่ทุกปี เนื่องจากตระกูล Aspire นี้มีรุ่นย่อยๆ ของมันอยู่มากมายมหาศาล ไม่สามารถพูดได้หมดอย่างแน่นอน ดังนั้นขอสรุปออกมาเป็นรุ่นที่มีจุดเด่นในแต่ละแง่มุมที่สำคัญ ได้แก่ โน๊ตบุ๊ค Acer Aspire รุ่นที่ได้รับคะแนนรีวิวว่าเป็นโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดที่ดีที่สุด (บทความเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊คราคาถูกต่ำกว่า 9,000 บาท ยี่ห้อต่างๆ) ต่อด้วยรุ่นเรือธงระดับพรีเมี่ยมที่อัดแน่นสเปคขั้นเทพ ไปจนถึงรุ่นที่ได้รับคำชมจากนักรีวิวว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ดีที่สุดของ Acer

โน๊ตบุ๊ค Acer Aspire ทรงพลังสำหรับใช้ทำงานหนักๆ โดยเฉพาะ
photo source: acer.com

ข้อดีและข้อเสียของโน๊ตบุ๊ค Acer Aspire

ชื่อโน๊ตบุ๊คข้อดีข้อเสีย
Acer Aspire E 15 ราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับสเปคที่ถือว่าแรงพอตัวเลย, แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนาน, คีย์บอร์ดใช้งานสบาย น้ำหนักค่อนข้างมาก, หน้าจอไม่สดใส, ซอฟท์แวร์ที่ให้ค่อนข้างหลายตัวมากเกินไปโดยที่ผู้ใช้ไม่ได้ใช้งานทำให้เปลืองทรัพยากร
Acer Aspire 5 สเปคเครื่องแรง, ให้ RAM มามาก, หน้าจอใหญ่, ให้พื้นที่จัดเก็บมาก ราคาค่อนข้างสูง, น้ำหนักมาก
Acer Aspire S 13 สเปคแรง คุ้มค่ากับราคา, ตัวเครื่องบางน่าใช้, แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน ให้การ์ดจอ On Board มา, หน้าจอค่อนข้างเล็ก

ราคาขาย พร้อมข้อมูลสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer Aspire

ชื่อโน๊ตบุ๊คราคาขายหน้าจอน้ำหนักMobile BroadbandCPU / RAM / Hard DriveGraphics
Acer Aspire E 15ราคาโดยประมาณ 20,355 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
15.6 นิ้ว Full HD 1920x10804.9 ปอนด์ (2.22 Kg)-Intel Core i5-8250U CPU / RAM 8 GB / 256GB SSDNvidia GeForce MX150
Acer Aspire 5ราคาโดยประมาณ 31,831 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
17.3 นิ้ว Full HD 1920x10806.61 ปอนด์ (3.0 Kg)-Intel Core i7-8550U / RAM 12 GB / 1TB HDD+256GB SSDNvidia MX150
Acer Aspire S 13ราคาโดยประมาณ 27,817 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
13.3 นิ้ว Full HD 1920x10802.87 ปอนด์ (1.3 Kg)-Intel Core i7-7500U 7th Generation / RAM 8 GB / 256GB SSDIntel HD 620 Graphics

โน๊ตบุ๊ค Acer Nitro สเปคทรงพลังกราฟฟิกขั้นเทพ สำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ

ถ้าจะเล่นเกม PC กราฟฟิกสวยๆ หรือกินทรัพยากรสูงๆ คนส่วนใหญ่ก็จะคิดถึงเครื่อง Desktop กัน แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถเล่นเกมเหล่านั้นได้โดยใช้โน๊ตบุ๊ค ข้อดีคือมันเป็นอุปกรณ์พกพา เราสามารถเอามันไปไหนมาไหนได้ด้วย ไม่จำเป็นต้องเล่นอยู่ในบ้านเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เอาไปใช้ทำงานด้านกราฟฟิกหรือเอาไปใช้เรียนทางด้านนี้ก็ได้ พอเสร็จก็เอากลับบ้านไปเล่นเกมต่อได้เลย โน๊ตบุ๊คที่จะพูดกันในวันนี้ก็คือ Acer Nitro ที่เกิดมาเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ ด้วยความที่โน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ Acer เค้าทำตลาดมานานแล้ว จึงมีรุ่นย่อยต่างๆ ทั้งเก่าทั้งใหม่ออกมามากมาย ทีนี้ด้วยข้อจำกัดของบทความ จึงขอเล่าเฉพาะ Acer Nitro รุ่นยอดฮิตที่ได้รับความสนใจจากเว็บไซต์รีวิวในต่างประเทศและให้คะแนนรีวิวไปในทางบวก พร้อมนำเอาข้อดีและข้อเสียมาให้ด้วยโดยเป็นข้อมูลที่เว็บไซต์เหล่านั้นสรุปมาให้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการเลือกซื้อของคุณ

โน๊ตบุ๊ค Acer Nitro สเปคทรงพลังกราฟฟิกขั้นเทพ สำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ
photo source: acer.com

ข้อดีและข้อเสียของโน๊ตบุ๊ค Acer Nitro

ชื่อโน๊ตบุ๊คข้อดีข้อเสีย
Acer Nitro 5 สเปคดีมากทั้งด้านกราฟฟิกและซีพียู, จอใหญ่ดีเล่นเกมได้สบายตา, ราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพ ค่อนข้างมีน้ำหนักพอสมควร, ให้แรมมาไม่เยอะแม้ว่าสามารถอัพเกรดให้มากขึ้นได้, หน้าจอแสดงผลน่าจะทำได้ดีกว่านี้, กล้องของโน๊ตบุ๊คไม่ดีนัก

ราคาขาย พร้อมข้อมูลสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer Nitro

ชื่อโน๊ตบุ๊คราคาขายหน้าจอน้ำหนักMobile BroadbandCPU / RAM / Hard DriveGraphics
Acer Nitro 5ราคาโดยประมาณ 24,205 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
15.6 นิ้ว Full HD 1920x10805.14 ปอนด์ (2.33 Kg)-Intel Core i5 8300H / RAM 8 GB / 256GB SSDNVIDIA GeForce GTX 1050 Ti

โน๊ตบุ๊ค Acer Switch ลูกผสมระหว่างแท็บเล็ตและแล็ปท็อป

Acer Switch เป็นการผสมผสานข้อดีของอุปกรณ์พกพา 2 อย่างเข้าด้วยกันคือ แท็บเล็ตและแล็ปท็อป กล่าวคือ ในบางครั้งเราต้องการเพียงท่องอินเตอร์เน็ตเข้าเว็บไซต์หาข้อมูลรวมถึงอ่านหนังสือเพียงเท่านั้น กรณีนี้การใช้แท็บเล็ตเป็นอะไรที่น่าใช้มาก เพราะไม่ว่าจะอยู่ในอิริยาบถไหนจะนั่งหรือนอนก็ทำได้สะดวก แต่ในบางครั้งเราต้องการทำงานโดยเฉพาะการทำงานเอกสารหรือพิมพ์งานเยอะๆ แท็บเล็ตก็ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ดีในการทำอะไรแบบนี้แน่ๆ โน๊ตบุ๊คก็เข้ามาเป็นคำตอบสำหรับกรณีนี้ได้อย่างเหมาะเจาะ และนี่ก็คงเป็นที่มาของ Acer Switch ที่กำลังจะพูดถึงกันในหัวข้อนี้นั่นเอง โดยจุดเด่นของอุปกรณ์ตัวนี้อยู่ที่สามารถแปลงร่างจากแล็ปท็อปเป็นแท็บเล็ตได้ด้วยการถอดคีย์บอร์ดออกได้ ให้เหลือแต่หน้าจอที่เป็นระบบสัมผัส Windows 10 ก็สามารถเปลี่ยนโหมดของตัวเองให้เป็นโหมดแท็บเล็ตให้ใช้งานได้ต่อไป แถมยังมีปากกาให้ใช้ขีดๆ เขียนๆ หรือวาดภาพได้ ในทางกลับกันก็สามารถแปลงร่างกลับไปเป็นแล็ปท็อปได้เหมือนเดิมด้วยการเอาคีย์บอร์ดมาประกอบเข้าไป เมื่อ Windows 10 เปลี่ยนมาเป็นโหมด Desktop เราก็จะกลับมาใช้เมาส์และคีย์บอร์ดเหมือนเดิม นี่จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องพกพาอุปกรณ์ดังกล่าวเดินทางหรือใช้งานนอกสถานที่บ่อยๆ รวมถึงจะสะดวกในการใช้มันเพื่อนำเสนองานในที่ประชุมได้เพิ่มมากขึ้นด้วย ต่อไปนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า Acer Switch มีรุ่นย่อยตัวไหนที่น่าสนใจและราคาเท่าไรบ้าง อีกทั้งเราจะไปดูข้อดีและข้อเสียเอาไว้นำมาเป็นตัวแปรในการตัดสินใจในการเลือกซื้อด้วย

โน๊ตบุ๊ค Acer Switch ลูกผสมระหว่างแท็บเล็ตและแล็ปท็อป
photo source: acer.com

ข้อดีและข้อเสียของโน๊ตบุ๊ค Acer Switch

ชื่อโน๊ตบุ๊คข้อดีข้อเสีย
Acer Switch 3 ราคาถูกดี, หน้าจอแสดงผลดีมาก สเปคทั้งการประมวลผลและกราฟฟิกไม่แรง, ไม่เหมาะกับการใช้เล่นเกม, ขาตั้งด้านหลังไม่ค่อยน่าใช้
Acer Switch 5 ราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับสเปคเครื่องที่ได้, ทั้งการประมวลผลและกราฟฟิกอยู่ในระดับดี หน้าจอแสดงผลไม่ค่อยสว่าง, ลำโพงเสียงไม่ค่อยดี, ขาตั้งด้านหลังไม่ค่อยน่าใช้

ราคาขาย พร้อมข้อมูลสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer Switch

ชื่อโน๊ตบุ๊คราคาขายหน้าจอน้ำหนักMobile BroadbandCPU / RAM / Hard DriveGraphics
Acer Switch 3ราคาโดยประมาณ 15,916 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
12.2 นิ้ว Full HD 1920x10802.8 ปอนด์ (1.27 Kg)-1.10GHz Intel Pentium Quad Core N4200 / RAM 4GB / 64GB eMMCIntel HD Graphics 505
Acer Switch 5ราคาโดยประมาณ 24,614 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
12.0 นิ้ว Full HD 1920x10802.79 ปอนด์ (1.27 Kg)-2.5GHz Intel Core i5-7200U / RAM 8GB / 256GB SSDIntel HD Graphics 620

โน๊ตบุ๊ค Acer Spin บางเฉียบ พับได้ 360 องศา ตัวเครื่องแปลงร่างได้ 4 โหมด

นอกจากเป็นโน๊ตบุ๊คที่บางเฉียบตามความนิยมแล้ว สิ่งที่แปลกและแตกต่างออกไปของโน๊ตบุ๊ค Acer Spin ก็คือ มีบานพับที่พิเศษสุด โดยมันสามารถพับตัวเองได้ 360 องศา กล่าวคือ ถ้าต้องการกลายร่างจากโน๊ตบุ๊คไปเป็นแท็บเล็ต ก็ทำได้โดยพับหน้าจอไปข้างหลัง 360 องศา จนกระทั้งคีย์บอร์ดไปอยู่ด้านหลังหน้าจอ ถ้าต้องการใช้เพื่อดูหนังฟังเพลง ก็สามารถพับหน้าจอกับคีย์บอร์ด 45-60 องศา เพื่อกางตัวเครื่องเป็นลักษณะเหมือนเต็นท์ทำให้การรับชมของเราง่ายขึ้นหรืออาจจะวางโดยให้ปุ่มคีย์บอร์ดทับไปกับพื้นเพื่อให้หน้าจอตั้งฉากกับพื้น 90 องศา เพื่อให้การ Present งานโดดเด่นและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ถ้าต้องการ Present งานในที่ประชุมให้หลายๆ คนเข้ามาดูหน้าจอพร้อมกันได้ลักษณะเหมือนสุมหัวกัน ก็สามารถพับหน้าจอกับคีย์บอร์ด 180 องศา เป็นแนวราบไปกับพื้นโต๊ะได้เลยเทียบได้กับแผ่นเอกสารแบนๆ ได้เลย เราจะพบว่าโน๊ตบุ๊ค Acer Spin นั้นจะเป็นแนวคิดด้านการออกแบบในลักษณะเดียวกับ Lenovo Yoga เลย เพียงแต่ Lenovo เปรียบอุปกรณ์ของตัวเองในรูปแบบนี้ว่าโยคะ แต่ทาง Acer เปรียบอุปกรณ์ของตัวเองในรูปแบบนี้เป็น Spin หรือการหมุนหรือการม้วน นั่นเอง

โน๊ตบุ๊ค Acer Spin บางเฉียบ พับได้ 360 องศา ตัวเครื่องแปลงร่างได้ 4 โหมด
photo source: acer.com

ข้อดีและข้อเสียของโน๊ตบุ๊ค Acer Spin

ชื่อโน๊ตบุ๊คข้อดีข้อเสีย
Acer Spin 1 ราคาถูก, หน้าจอแสดงผลได้คมและสีสันสดใส, โครงสร้างของตัวเครื่องเป็นโลหะ แข็งแรงและน่าใช้, คีย์บอร์ดคุณภาพดีใช้สบาย สเปคไม่แรง เหมาะสำหรับทำงานเอกสารและการใช้ท่องอินเตอร์เน็ตเท่านั้น
Acer Spin 3 ราคาอยู่ในเกณฑ์ประหยัดเพื่อแลกกับสเปคเครื่องระดับปานกลาง, หน้าจอแสดงผลดี, ลำโพงให้เสียงดี มีน้ำหนักมากกว่า Acer Spin รุ่นอื่นๆ ในตระกูลเดียวกัน, ตัวเครื่องไม่ใช่โลหะแต่เป็นพลาสติก, แบตเตอรี่น้อยไปหน่อย, คีย์บอร์ดตื้นไปหน่อย, มีซอฟท์แวร์ที่ไม่จำเป็นติดเครื่องมาให้ด้วย
Acer Spin 5 ได้ตัวเครื่องเป็นโลหะ, ราคาคุ้มค่าเพื่อแลกกับสเปคที่ถือว่าแรง, หน้าจอสว่างดี, คีย์บอร์ดคุณภาพดี มีซอฟท์แวร์ที่ไม่จำเป็นแถมมาให้เยอะเกินไป, เวลาเปิดเครื่องไปสักระยะจะพบว่าเครื่องร้อนพอสมควร, แบตเตอรี่น้อยไปหน่อย

ราคาขาย พร้อมข้อมูลสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer Spin

ชื่อโน๊ตบุ๊คราคาขายหน้าจอน้ำหนักMobile BroadbandCPU / RAM / Hard DriveGraphics
Acer Spin 1ราคาโดยประมาณ 9,584 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
11.6 นิ้ว Full HD 1920x10802.65 ปอนด์ (1.20 Kg)-Intel Celeron N3350 / RAM 4GB / 32GB eMMCIntel HD Graphics 500
Acer Spin 3ราคาโดยประมาณ 16,577 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
14 นิ้ว Full HD 1920x10803.79 ปอนด์ (1.72 Kg)-Intel Core i3-8130U 2.2GHz / RAM 4GB / 1TBIntel UHD Graphics 620
Acer Spin 5ราคาโดยประมาณ 23,208 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
13.3 นิ้ว Full HD 1920x10803.4 ปอนด์ (1.54 Kg)-Intel Core i5-8250U / RAM 8GB / 256GB SSDIntel HD Graphics 620

โน๊ตบุ๊ค Acer Chromebook ราคาถูกกว่า บูตเร็วกว่า และทำงานไหลลื่นผ่าน Google Cloud

Google นั้นร่วมมือกับผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำเพื่อทำคอมพิวเตอร์พกพาชนิดใหม่ออกมา ซึ่ง Acer ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยอยู่ในชื่อ Acer Chromebook ซึ่งตอนนี้ออกมาแล้วหลายรุ่นด้วยกัน ทั้งแบบโน๊ตบุ๊คที่มีรูปแบบปกติและรูปแบบเฉพาะที่เอาดีไซน์พิเศษพับได้ 360 องศาอย่าง Acer Spin เข้ามาผนวกรวมมาด้วย แต่ก่อนที่เราจะไปดูสเปค ความสามารถ และราคาของอุปกรณ์ตัวนี้ เราลองมาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่าว่า เจ้า Chromebook นี้มันคืออะไรกันแน่ เพื่อจตัดสินใจถูกว่าเหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองหรือน่าจะซื้อมาเป็นเจ้าของหรือไม่ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังกันแบบสั้นๆ กัน Chromebook คือคอมพิวเตอร์พกพาที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติ Chrome OS ของ Google จุดเด่นของโน๊ตบุ๊คตัวนี้คือ บูตเครื่องขึ้นมาได้เร็วมาก และการทำงานต่างๆ ทำได้ไหลลื่น เนื่องจากระบบปฏิบัติมีขนาดเล็กหรือ Lightweight ไม่ได้สลับซับซ้อนเท่ากับ Windows นั่นเอง ด้านการใช้งานนั้น ก็จะทำผ่านแอปต่างๆ มากมาย (มีแอปที่สามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้ด้วย) ทั้งที่เป็นของ Google เองที่ให้มาในตัวและสามารถโหลดเพิ่มได้ผ่านโครมเว็บสไตร์ อีกทั้ง Chromebook บางรุ่นยังสามารถใช้ Google Play Store และแอปแอนดรอยด์ต่างๆ ได้อีกด้วย โดย Google ได้ประกาศว่าในไม่ช้าจะสามารถรองรับแอปแอนดรอยด์ได้มากรุ่นขึ้นเรื่อยๆ อีกสิ่งที่คุณต้องเข้าใจหากต้องการใช้งานโน๊ตบุ๊คชนิดนี้ ก็คือ มันมากับหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลที่จำกัด เช่น อาจจะแค่ 32GB หรือ 64GB ที่เป็นเช่นนี้เพราะเค้าออกแบบมาให้เราใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์แทน อันนี้มีข้อดีคือเราไม่ต้องไปกังวลเรื่องข้อมูลสำคัญจะสูญหายหากอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เกิดความเสียหายอีกต่อไป เอาล่ะน่าจะเคลียร์กันแล้วว่า Chromebook คืออะไร ต่อไปเราก็ไปดูกันดีกว่าว่าทาง Acer เค้ามีโน๊ตบุ๊คชนิดนี้ให้เลือกอะไรบ้าง

โน๊ตบุ๊ค Acer Chromebook ราคาถูกกว่า บูตเร็วกว่า และทำงานไหลลื่นผ่าน Google Cloud
photo source: acer.com

ข้อดีและข้อเสียของโน๊ตบุ๊ค Acer Chromebook

ชื่อโน๊ตบุ๊คข้อดีข้อเสีย
Acer Chromebook 15 ราคาถูก, ได้โครงสร้างของตัวเครื่องเป็นโลหะ, คีย์บอร์ดคุณภาพใช้งานสบาาย หน้าจอแสดงผลไม่สดใสอย่างที่คาดหวัง
Acer Chromebook Spin 11 ราคาถูก, สามารถพับหน้าจอ 360 องศา เพื่อแปลงจากโน๊ตบุ๊คเป็นแท็บเล็ตได้, ลำโพงเสียงดี, คีย์บอร์ดคุณภาพใช้งานสบาย สเปคไม่ดีนัก, แบตเตอรี่น้อยไปหน่อย, หน้าจอแสดงผลไม่สดใสอย่างที่คาดหวัง

ราคาขาย พร้อมข้อมูลสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer Chromebook

ชื่อโน๊ตบุ๊คราคาขายหน้าจอน้ำหนักMobile BroadbandCPU / RAM / Hard DriveGraphics
Acer Chromebook 15ราคาโดยประมาณ 12,485 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
15.6 นิ้ว Full HD 1920x10803.1 ปอนด์ (1.41 Kg)-Intel Pentium N4200 / RAM 4GB / 32GB FlashIntel HD Graphics 505
Acer Chromebook Spin 11ราคาโดยประมาณ 11,497 บาท
(เช็คราคาล่าสุด)
11.6 นิ้ว Full HD 1920x10803 ปอนด์ (1.36 Kg)-1.1-GHz Intel Celeron N3350 processor / RAM 4GB / 32GB FlashIntel HD Graphics 500 GPU

ราคา โน๊ตบุ๊ค Acer
Special Nav 2